Tạo con dấu đỏ bằng photoshop

Hôm nay khai trương cái box đồ họa, cũng là đang rãnh hơi chưa có làm gì nên viết cái tutorial này tặng bà con, cũng là đáp ứng nhu cầu của thằng em ngoài HN. Mong rằng cái này thỏa mãi được cái tính thích tự khẳng định mình của mọi người. Nói thật mình không giỏi photoshop lắm nên làm đơn giản nhất có thể để mọi người cùng học tập lẫn nhau là chính.

Hình như mình hơi lan man thì phải :D Vào việc thôi.

Đầu tiên, bạn mở photoshop, tạo 1 file mới có kích thước 250 x 250. Tiếp tục dùng công cụ Eliptical Maquee Tool (M) vẽ một vòng tròn có kích thước 200X200 và tô màu đỏ có giá trị #b80404.

Giữ nguyên vùng chọn, bạn vào Select –> Modify–> Contract… điền vào giá trị là 3, sau đó ra ngoài nhấn phím  Delete để xóa đi vùng chọn. Kết quả ở bước này:

Bạn tạo một layer mới và làm tương tự những bước vừa làm với 1 vòng tròn nhỏ hơn có kích thước 150px và contract là 1px chúng ta sẽ có được kết quả như sau:

Bây giờ, sử dụng công cụ Elipse Tool (U) bạn tạo một Shape lớn hơn vòng tròn nhỏ bên trong một tí. Màu gì cũng được, không quan trọng vì sau này chúng ta sẽ xóa nó đi.

Tiếp theo bạn chọn công cụ Text Tool (T) và click chuột vào cạnh của Shape đã tạo ở trên (dấu mũi tên đỏ ở hình trên) và gõ vào nội dung bạn muốn. Ở đây tôi gõ “Câu lạc bộ Webmaster Việt Nam” rồi cân chỉnh như thế nào đó tùy bạn. Đây là kết quả:

condau-step-4

Làm tương tự cho nội dung ở giữa tôi có nội dung con dấu như sau:

condau-step-5

Tiếp theo chúng ta chọn tất cả các layer đã làm việc nãy giờ và nhấn Ctrl + E để merge chúng lại.

Bạn dùng công cụ Rectangular Marquee Tool(T) tạo một layer mới nằm trên layer của chúng ta (tôi tạm gọi layer của chúng ta là layer condau và đổ cho nó màu đen như hình dưới đây.

condau-step-8Bạn dùng công cụ Filter –> Noise –> Add Noise với thông số như hình dưới đây:

condau-step-10

Tiếp theo là Filter –> Render –> Fibers với thông số như sau:

condau-step-9

Chuyển chế độ hòa trộn về screen như hình:

condau-step-11Kết quả cuối cùng:

condau-step-12

Ứng dụng đóng dấu cho hình ảnh:

Update ngày 02/08/2010
Theo yêu cầu của bạn HARICHU và nhận thấy việc share file PSD sẽ giúp đỡ rất nhiều bạn nên mình share file PSD mình làm. Mọi người chỉ việc Edit lại text là có thể sử dụng được.

Link download:

http://nhanweb.com/download/con_dau.rar

Khá  là đơn giản, chúc các bạn thành công :)
Làm xong nhớ show hàng nha :D

Comments

 1. duong says

  a ơi e dùng photoshop 7.0 sao ko thấy có công cụ Eliptical Maquee Tool (M) mà là Rectangular Maquee Tool (M). Làm thế nào hả anh?

  • says

   Nguyên tắt bất di bất dịch là không làm dùm ;)) Bạn hãy thử nghiên cứu và thực hiện đi, nếu khó khăn mình cố gắng hỗ trợ ở mức độ tốt nhất có thể =P~

 2. Nam says

  Anh ơi , vẽ cái vòng tròn nhỏ sao vay anh, mong anh hướng dẫn chi tiết ( tạo layer mới ở đâu ….) , roi cai vòng elip lớn hơn vòng nhỏ 1 chút(canh sao cho đều anh)?

 3. Trung says

  bày chung chung thế người mới học sao biết làm đc hả bạn, hướng dẫn cụ thể tí hơn đi. nhất là phần 2

 4. huy says

  bạn hướng dẫn cụ thể hơn làm sao để vẽ hình tròn nhỏ bên trong được ko >:D< :((

  • says

   Có 2 cách vẽ vòng tròn:

   1. Bạn chọn công cụ Eliptical Marquee Tool, style bạn chọn là Fixed Size và nhập chiều rộng, chiều cao vào 2 ô kế bên. Dĩ nhiên để vẽ vòng tròn thì chiều rộng và chiều cao là bằng nhau. Clich vào layer để tạo vùng chọn và thực hiện.

   2. Bạn chọn công cụ Eliptical Marquee Tool và nhấn phím Shitf giữ chuột vẽ một vòng trong theo kích thước bạn mong muốn. Có thể giữ phím Space để kéo vòng tròn đến nơi bạn thích.

  • says

   @Nếu bạn “ngu” về máy tính như bạn nói thì thay vì tìm chỗ down Photoshop bạn nên chạy ngay ra tiệm đĩa mua 1 cái (khoảng 8.000VND thôi) cho nó nhanh và đỡ tốn tiền NET :)

   Have fun !

 5. ha xuan thuy says

  bạn ơi saominhf tạo shapre click lên shape nhưng viết chữ nó ko tròn mà theo đường thẳng bực quá

 6. Nguyễn Minh Cường says

  Chào bạn, mình cũng đã làm tương tự như hướng dẫn của bạn ở trên, đến đoạn Text Tool để viết chữ mà không làm sao nó theo hình tròn của Shape được, toàn theo đường thẳng thôi, liệu có phải dùng phím gì nữa ko bạn hay là PTS 7.0 không hỗ trợ. Cám ơn bạn.

  • says

   Chào bạn Cường và các bạn !
   Mình đã thử thực hiện lại tutorial trên để test lại cho các bạn và kết quả là hoàn thành tốt đẹp:

   http://i173.photobucket.com/albums/w47/ndnhan/CHUNGNHAN.jpg

   Ở bước tạo Shape, sau khi tạo xong Share bạn chọn Shape đó rồi ấn T để chuyển sang TextTool. Khi rê chuột trên Shape biểu tượng con trỏ sẽ bình thường nhưng khi rê chuột đến đường viền của Shape, con trỏ chuột sẽ đổi khác một chút: sẽ có một đường gạch xéo giữa con trỏ. Đó chính là vị trí bạn click. Lúc đó, Text của bạn sẽ bo xung quanh Shape. Sau khi hoàn tất bước này bạn có thể xóa Shape đi.

   Chúc các bạn thành công =))

 7. Hoàng says

  Bạn cho mình hỏi một điều.Mình đã tạo thành công con dấu cho bản thân rồi nhưng không biết cách đóng dấu lên hình ảnh ( không biết tách hình nền trắng ra khỏi con dấu ).Bạn có thể chỉ mình cách đóng dấu lên ảnh không vậy.
  Thanks bạn nhiều .

 8. Vũ Hùng says

  Chào Nhân . Bài viết của bạn rất hay nhưng thú thật mình vẫn chưa viết được chữ vòng tròn . mong bạn chỉ giùm (mình sử dụng photoshop cs5 ). Cảm ơn bạn nhiều ! :)

  • says

   Chào bạn ! Phần hướng dẫn mình đã hướng dẫn cụ thể lắm rồi. Nếu bạn không làm được bạn có thể download file mẫu của mình về và sửa lại theo ý bạn.

   Chúc bạn vui vẻ.

 9. Minh Quân says

  Nếu bạn nào “làm biếng” thì lấy cái hình của người khác về, bôi bôi, sửa sửa một chút là được mà ! Nhưng chắc chắn là hõng Pro & hõng đẹp bằng.

 10. phuoc tam says

  bạn ơi,chữ Eliptical Maquee Tool nằm ở đâu vậy bạn,mình xài phiên bản photoshop CS2 tìm mãi mà vẫn không thấy

  • says

   Cái này quả thực là mình phải bó tay thôi vì mỗi ảnh chỉnh sửa mỗi khác. Nếu bạn có thời gian nên giành xem các tutorial về chỉnh sửa ảnh trên Photoshop.

 11. PeterPan says

  mình làm con dấu được rồi nhưng mà làm sao để viết chữ có dấu thì mình tìm không ra.

  bạn giúp mình với. Thanks!!

  • Ha Thanh says

   Muốn viết chữ có dấu thì bật Unikey ra bạn ah. Chọn đúng font. Nếu phiên bản của bạn thấp 7.0 thi chỉ viết được tiếng việt trong phôn VNI thôi. Chúc bạn thành công. :P

 12. luonghuyen says

  anh ơi anh giúp em làm cái dấu dc không ? bên ngoài ghi có dòng :dunghoivisao ở chỗ vòng tròn có chữ hoa :CD – BK .e thank anh nhiều .
  ak a cho e hỏi chút nữa khi đã có dấu rồi m muốn chèn lên ảnh thì làm thế nào ?
  (anh gửi vào gmail cho e nhá :luonghuyen.bk@gmail.com ).
  cảm ơn anh nhìu

 13. microsofttech says

  Mình có cách này ko cần dùng photoshop cũng có thể đóng dấu cho ảnh! :D
  Mở ảnh cần đóng dấu bằng power point sau đó kéo con dấu lên chỗ mình muốn rồi save lại thành file hình là ok^^ Cái này mình học được từ một người chị, chị ý ko biết pts nên… đúng là trong cái khó ló cái khôn =))

 14. ngoc says

  troi oi, sao cai nen sau khi dung noise va filter, hoa tron screen ma van con ih nguyen cai nen soc soc vay? k dc nen trang nhu ong lam, :((

 15. APHANIT says

  bạn hướng dẫn vậy thì những người chưa thành thạo về photoshop khó làm đc lắm. bạn nên có hình minh họa khi kích chọn công cụ, fill màu, chỉnh size viền…thanks bạn nhiều

 16. Đầm công sở says

  Cảm ơn danh Nhân bài viết rất dễ hiểu, Nhờ bài này mà em đã tự tao được 1 con dấu. Nhưng anh Nhân cho em hỏi làm cách nào để mình làm nghiêng cái hình qua trái chút, để nhìn con dấu nó thật hơn

 17. anh vũ says

  Bạn ơi cho mình hỏi, đến đoạn add noise sao mình làm hoài mà ko ra được những đường chạy dọc xuống như bạn. mà toàn là những hình tròn nhỏ thôi ak. bạn giúp mình với

 18. justsmile says

  mình dùng CS5… làm xong bước 1 đến bước 2 Select –> Modify–> Contract thì mình ko kick đc chữ Modify (màu bạc) hic… màu đen mới kick đc… ko hiểu sao ý nhở :(( :((

 19. chán says

  anh có thể chỉ em cách làm con dấu và thông số màu làm seo khi in ra nó giống với con dấu đóng được hem ? :D

 20. Chung says

  bạn có thể tạo giúp mình một con dấu như trên có được không?
  máy mình ko cài photoshop nên ko làm được.
  nội dung:
  trong vòng tròn to: “CHÍNH GỐC HẠ LỄ – ÂN THI – HƯNG YÊN”
  ở giữa: “NGUYỄN HỮU CHUNG” hoặc “HỮU CHUNG” đều ok, miễn sao bạn thấy nó phù hợp với diện tích hình tròn đó.
  thanks bạn nha!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

:D :) >:D< :P :(( :beat: ;):x L-) ;)) :shot: =)) :kill: >:) =P~ more »