Chùa Hang (chùa Cổ Thạch) – Bình Thuận

Nhân dịp lễ 2/9 mình làm một chuyến đi ngắn về Bình Thuận, đi cùng chuyến đi có bạn gái mình. Trong chuyến đi này mình có dịp giới thiệu với bạn gái mình 1 danh lam thắng cảnh được xếp hạng di tích quốc gia của Nam Trung Bộ đồng thời cũng là một địa điểm du lịch yêu thích của nhiều người: chùa Cổ Thạch.

Từ nhà mình lên chùa Hang (theo cách gọi của người dân ở đây) mất khoảng 35km đường quốc lộ và 17km đường bờ biển lộng gió. Chùa Hang tọa lạc ở xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) là một địa điểm di tích và du lịch bạn không nên bỏ qua mỗi khi có dịp ghé về Bình Thuận. Chùa có hơn 100 năm tuổi và là một di tích, thắng cảnh cấp quốc gia được công nhận năm 1993.

Chánh điện chùa Thạch Cổ

Chùa Cổ Thạch lọt thỏm giữa những hang động trên một ngọn đồi đá cao 64m so với mực nước biển. Từ xa đã có thể trông thấy những tháp cổ thấp thoáng trên nền trời. Cũng bởi vì được xây dựng trong các hang đá như vậy, nên Cổ Thạch còn có tên khác là “Chùa Hang” và được nhân dân Bình Thuận biết đến với cái tên Chùa Hang nhiều hơn là chùa Cổ Thạch.

Tượng Phật nằm trên chùa Thạch Cổ

Tượng Phật nằm trên chùa Thạch Cổ

Khu vực chùa được hình thành từ những tảng đá khổng lồ xếp, tự lên nhau tạo thành những hình thù kỳ lạ. Mỗi hang động được tạo thành từ những tảng đá xếp, chồng lên nhau như vậy thờ một vị thần, vị Phật hoặc một vị Bồ Tát nào đó (hay một vị sư đã tịch). Trên mỏm đá núi sát bờ biển là tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát uy nghi, tự tại đứng nhìn ra biển.

Tượng Quán Thế Âm nhìn ra biển

Tượng Quán Thế Âm nhìn ra biển

Khung cảnh chung quanh chùa được tôn thêm bởi những thế núi, thế đá kì lạ với những nét đẹp rất hoang sơ, kỳ vĩ. Nhiều khu nhà xinh xắn được xây dựng lên để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi của du khách. Ngoài ra, khu vực bán quà lưu niệm cũng là một đặc trưng rất đáng quan tâm khi bạn ghé thăm chùa.

Bảo tháp

Bảo tháp

Chùa Thạch Cổ

Chùa Thạch Cổ

Chùa Thạch Cổ

Chùa Thạch Cổ

Rất tiếc những tấm ảnh mình chụp ở trong chùa đều dính bạn gái mình nên vì sự riêng tư mình không thể post lên cho các bạn được. Các bạn xem đỡ những ảnh trên nhé.

Đến với Chùa Cổ Thạch đã nhiều lần, nên mình không hứng thú lắm với cấu trúc chùa (tuy nhiên bạn phải đi mất khoảng 2h-3h mới có thể thăm thú được hết khuôn viên và những cảnh đẹp trong chùa đấy!). Mình hứng thú với bãi đá cổ bảy màu Cà Dược nằm sát bên chùa.

Bãi đá bảy màu Cà Dược

Bãi đá bảy màu Cà Dược

Bãi đá bảy màu Cà Dược

Bãi đá bảy màu Cà Dược

Bản thân mình cũng là người thích du lịch nên rất khoái đi đó đi đây, nhưng chưa nơi nào mình gặp một bãi đá đẹp và kì lạ như thế này: một bãi đá nhỏ với rất nhiều màu sắc và hình thù khác nhau. Đặc biệt, bãi đá nằm bên cạnh 1 bãi tắm khá đẹp nhưng bãi tắm lại không hề có đá. Cứ như tạo hóa đã chia ra thành 2 khu riêng biệt. Ngoài ra, bên cạnh bãi tắm là những nhạc cụ từ đá được tự nhiên tạo ra với ca khúc là tiếng sóng biển vỗ vào bờ đã hát nên bài ca bất tận về biển. Đây cũng là nơi mình yêu thích nhất. Vì ngồi trên những mõm đá lớn, phóng tầm mắt ra biển, nghe tiếng sóng vỗ vào bờ đá và nhìn thấy những cột nước trắng xóa tung lên cao trong không trung với từng cơn gió mang vị mặn của biển thổi ùa vào cơ thể đem đến cho mình một cảm giác rất lạ và khó giải thích…

Dàn nhạc của biển

Dàn nhạc của biển

Mình chụp ảnh với dàn nhạc của biển

Mình chụp ảnh với dàn nhạc của biển

Những con sóng xô vào bờ đá

Những con sóng xô vào bờ đá

Và tung bọt trắng xóa

Và tung bọt trắng xóa

Ngồi trên những mỏm đá phóng tầm mắt ra xa

Ngồi trên những mỏm đá phóng tầm mắt ra xa

Lưu lại những kỉ niệm với chùa Hang

Lưu lại những kỉ niệm với chùa Hang

Rán chiều trên biển

Rán chiều trên biển

Và nếu như bạn đang đói sau một ngày du lịch mệt mỏi: hãy thử những món hải sản tươi sống được làm ngay tại chỗ với giá rẻ bất ngờ do những ngư dân quanh vùng mang lại.

Nghêu nướng hành

Nghêu nướng hành

Nếu có dịp về Bình Thuận hãy hú tớ với nhé, tớ sẽ làm thổ địa miễn phí cho các bạn :)

Comments

 1. duyhen says

  đúng là đẹp thiệt nha!
  bác nhân đổi hẳng giao diện này hả, trông chuyên nghiệp và mang đậm chất của nhân. chúc bác thành công

 2. microsofttech says

  Mình về quê từ hôm mồng 2 tới giờ, do bận việc nhà nên chưa rhể lên lại đựoc….:(
  Học hánh, công việc đều bị ngưng trệ
  Buồn thật!

  ps: Bác Nhân đổi giao diện này đẹp thật!:)

  • thaithaothuan says

   Cảnh chùa wa1 đẹp,phải có ngay một trang webside để mọi người khắp nơi nơi được biết

 3. Võ Duy Thương says

  Tôi rất tự hào vì được sinh ra ở một nơi đẹp như vậy, được chính phủ công nhận la danh lam thắng cảnh nửa chứ.Có bãi đá đẹp đứng thứ 2 sau Đà Nẵng.Tôi cũng chưa bao giờ chán cảnh đẹp o quê hương mình.Càng nhìn càng đẹp.hiiiii…..Bạn nào muốn đi tham quan thi Alo cho Mình nha.0163.2122.798

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

:D :) >:D< :P :(( :beat: ;):x L-) ;)) :shot: =)) :kill: >:) =P~ more »